Giải phóng tâm khỏi các trói buộc – Thích Nhật Từ 2017 tại San Jose

Hoằng pháp ở Hoa Kỳ 2017 bởi thầy Thích Nhật Từ

Pháp thoại giải phóng tâm khỏi các trói buộc giáo thọ bởi thầy Thích Nhật Từ tại đạo tràng Bát Nhã San Jose, Hoa Kỳ vào ngày 23-06-2017

giai phong tam khoi cac troi buoc thich nhat tu 2017 tai my

Ý chính bài giảng giải phóng tâm khỏi các trói buộc

Trong bài kinh Tứ Niệm Xứ thuộc kinh Trung Bộ và Đại Niệm Xứ thuộc kinh Trường Bộ đức Phật đề cập tới 4 đối tượng quán niệm bao gồm quán thân thể, quán cảm xúc, quán tâm và quán pháp.

Để quán thân cần lưu ý thân thể là một tổ hợp được hình thành bởi đất nước lửa gió các yêú tố. Thân thể không phải là thượng đế cho nên chúng ta không trở thành nô lệ nó. Thân thể cũng không phải là nguồn gốc tội lỗi. Giữ gìn thân thể như một công cụ trung thành nhằm giúp chúng ta thực hành được Phật pháp, làm các việc nghĩa việc thiện mang lại lợi ích cho mình và nhân sinh.

Quán cảm xúc đức Phật giúp chúng ta phân làm 3 nhóm. Đối với con người, sự vật sự việc tình huống dẫn đến sự hài lòng. Phản ứng cảm xúc chúng ta là hân hoan. Đối với con người, sự vật sự việc không như ý hài lòng dẫn tới khó chịu, căng thẳng, mệt mỏi… Đối với tình huống chúng ta chưa xác lập được thích thú hoặc khổ đau. Chúng ta tơi vào phản ứng trung tính. Thấy rõ 3 tình huống cảm xúc đó nhấn chìm con người vào trong khổ đau, đức Phật khuyên chúng ta làm chủ cảm xúc để khi thấy, nghe, ngửi, biết chỉ đơn thuần là sự thấy, sự nghe, sự ngửi sự biết và không can thiệp ý kiến chủ quan của mình vào. Do đó chúng ta nhìn thấy sự vật đúng bản chất của chúng đang là.

Trên mobile, nếu Quý vị dùng Chrome để duyệt Web, xem video không được báo lỗi An error occurred… Vui lòng sử dụng trình duyệt khác. Ví dụ: Microsoft Edge, Firefox hoặc Cốc Cốc
Đánh giá
Overall
5
  • Âm thanh
  • Hình ảnh

You need to or Register to bookmark/favorite this content.

Thuyết pháp 2019